ผมหงอกก่อนวัยเกิดจากอะไร ?

เรามักคิดว่าปัญหา ผมหงอก หรือผมขาวนั้น ต้องเกิดขึ้นในคนที่มีอายุมากเท่านั้น ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วมีคนจำนวนไม่น้อยที่ต้องประสบกับปัญหาผมหงอกก่อนวัยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งปัญหานี้ไม่เพียงแต่ทำให้ดูแก่ก่อนวัยเท่านั้น แต่ยังทำลายความมั่นใจได้ค่อนข้างมาก แต่ปัญหาผมหงอกก่อนวัยเกิดขึ้นจากอะไรกันแน่ และมีวิธีใดที่สามารถแก้ไขได้บ้าง เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ

โดยปกติแล้ว ผมหงอก เกิดขึ้นจากการที่รูขุมขนสร้างเม็ดสีเมลานินลดลง จนทำให้ผมที่เคยเป็นสีเข้มมีสีที่อ่อนลง หรือผมกลายเป็นสีขาว และสีเทา ทั้งนี้ผมหงอกมักจะเกิดขึ้นในคนที่มีอายุมาก แต่ก็สามารถพบปัญหาผมหงอกก่อนวัยได้ในคนที่มีอายุน้อยตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไปได้เช่นเดียวกัน โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาผมหงอกก่อนวัย มีดังต่อไปนี้

  1. กรรมพันธุ์

ปัญหาผมหงอกก่อนวัยสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ ดังนั้นในครอบครัวที่มีญาติที่น้องที่มีปัญหาผมหงอกก่อนวัย ก็มีโอกาสที่คนอื่น ๆ ในครอบครัวจะเกิดผมหงอกก่อนวัยได้เช่นเดียวกัน

  1. ความเครียด

การทำงานหนักจนเกิดความเครียด หรือได้รับการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ สามารถทำให้ร่างกายเกิดความผิดปกติได้ ไม่เว้นแม้แต่รูขุมขน ความเครียดสามารถส่งผลให้รูขุมขนบนหนังศีรษะหยุดสร้างเม็ดสีเมลานิน จนทำให้เกิดปัญหาผมหงอกได้เช่นเดียวกัน

  1. อาการเจ็บป่วย หรือโรคเรื้อรัง

อาการเจ็บป่วย หรือโรคเรื้อรังบางชนิด เช่น โรคด่างขาว ภาวะขาดสารอาหาร โรคโลหิตจาง โรคเบาหวาน และความผิดปกติที่ต่อมไทรอยด์ ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ส่งผมกระทบต่อการสร้างเม็ดสีของเส้นผมจนทำให้เกิดผมหงอกก่อนวัยได้

  1. สารเคมี

สำหรับคนที่ชอบทำสี ดัด หรือยืดผม ต้องขอบอกเลยว่า สารเคมีบางชนิดที่ใช้ในการทำสีผม ดัด หรือยืดผม มีผลร้ายแรงทำให้รูขุมขนบนหนังศีรษะถูกทำลายจนหยุดสร้างเม็ดสี และกลายเป็นปัญหาผมหงอกก่อนวัยได้

  1. การสูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอล์

คนที่สูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอล์อย่างหนัก นอกจากจะทำลายสุขภาพให้เห็นได้อย่างชัดเจนแล้ว ยังส่งผลให้ผมหงอกก่อนวัยได้อีกด้วย โดยมีการพบว่าคนที่สูบบุหรี่หนัก ๆ มีแนวโน้มจะเกิดปัญหาผมหงอกก่อนวัยได้ถึง 4 เท่า และคนที่ดื่มแอลกอลฮอล์เป็นประจำจส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมวิตามินบางชนิด และทำให้ผมขาดวิตามินจนเกิดผมหงอกได้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ส่งผลให้ผมหงอกก่อนวัยได้อีก เช่น การรับประทานยาบางชนิด ภาวะตกใจหรือสะเทือนใจอย่างรุนแรง ที่สามารถทำให้รากผมหยุดชะงักการเจริญเติบโตชั่วคราว จนผมที่เคยดกดำอาจกลายเป็นผมขาวได้ภายในระยะเวลาไม่นาน

อย่างไรก็ตาม ปัญหาผมหงอกก่อนวัยก็ไม่ใช่เรื่องที่อันตราย และสามารถแก้ไขได้ โดยในรายที่เกิดขึ้นจากการขาดสารอาหาร การรับประทานยาบางชนิด หรือความเครียด หรือปัจจัยภายนอกอื่น ๆ  ก็สามารถแก้ไขได้โดยลด ละ เลิกพฤติกรรมที่ไม่ดีกับสุขภาพลง เท่านี้ผมก็จะกลับมาดำได้เหมือนเดิม แต่ถ้าหากเกิดจากโรคเรื้อรัง หรือเป็นเพราะพันธุกรรมแล้วล่ะก็ อาจจะต้องย้อมสีผมเพื่อปกปิดผมขาวแทน

ไม่เพียงเท่านี้ ยังมีอีกหนึ่งวิธีที่สามารถแก้ไขได้ง่ายแสนง่าย นั่นก็คือการใช้ผลิตภัณฑ์ยาสระผมที่มีสารที่ช่วยบำรุงให้เส้นผมกลับมาดำสลวยได้อย่าง APEX SKIN PRESCRIPTION BLACK BOOST SHAMPOO แชมพูทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะสูตรปราศจากส่วนผสมของซัลเฟต แอลกอฮอล์ และซิลิโคน ช่วยให้ทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึก และอุดมด้วยคุณค่าการบำรุงจากธรรมชาติหลายชนิด Darkenyl™ และ Angelica Keiskei Extract ช่วยทำให้เส้นผมที่ขาวกลับมาเป็นสีดำได้อีกครั้งเมื่อใช้เป็นประจำ อีกทั้งยังมี Redensyl ®, Anageline ®, Silkosan ® และ Biotin ช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้นุ่มสลวย และแข็งแรง ยิ่งหากใช้ร่วมกับ APEX SKIN PRESCRIPTION BLACK BOOST SOLUTION สเปรย์บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะสูตรเข้มข้น ปราศจากส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ซิลิโคนและน้ำหอม ก็จะยิ่งช่วยให้ผมที่เคยหงอกกลับมาดำสลวย ดูสุขภาพดีได้อีกครั้ง

   อย่าปล่อยให้ปัญหาผมหงอกก่อนวัยทำลายความมั่นใจคุณ ให้ APEX SKIN PRESCRIPTION ช่วยดูแลคุณค่ะ